Một vài lưu ý khi ăn mỳ ăn liền

Mỳ ăn liền trở thành món ăn được ưa chuộng của phần lớn người bận rộn, do tính tiện dụng của nó.

Chỉ cần vài phút và một chút nước sôi, không phải lích kích bát đũa là người ta có thể có được một bát mỳ lót dạ.

Và có lẽ ít nơi nào mỳ ăn liền lại được chuộng như ở Việt Nam.

Theo con số thống kê của Bộ Công thương năm 2012, Việt Nam đứng đầu Châu Á và đứng thứ 4 thế giới về số lượng mỳ ăn liền được tiêu thụ.

Với 5,1 tỷ gói mỳ ăn liền được sản xuất mỗi năm, trung bình mỗi người Việt tiêu thụ từ 1 – 3 gói/người/tuần.

Chỉ bằng những con số như vậy, có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng của mỳ ăn liền trong đời sống của người Việt.

Tính tiện dụng và cả sự hấp dẫn của nó đã khiến cho loại thực phẩm này trở nên thiết yếu trong bữa ăn gia đình.

Thế nhưng ít ai biết thông tin về mỳ ăn liền chứa chất bảo quản độc hại TBHQ (tertiary-butyl hydroquinone) khiến cho sợi mỳ không được tiêu hóa ngay cả khi ở trong dạ dày 2 giờ.

Biết rằng mỳ ăn liền không có lợi cho sức khỏe, nhưng việc từ bỏ thói quen ăn mỳ ăn liền không phải đơn giản.

Cùng với việc hạn chế dần dần, bạn có thể hãy học cách ăn mỳ ăn liền để đỡ gây hại nhất.

Upmynuocsoi.jpg

Nhiều người Việt Nam vẫn còn giữ thói quen ăn mỳ úp

Không nên ăn mỳ bằng cốc nhựa hay úp mỳ

Đa số người Việt có thói quen úp mỳ hoặc ăn mỳ bằng cốc nhựa có sẵn do nhà sản xuất cung cấp kèm theo sản phẩm mà không biết cách ăn này khiến cho mỳ ăn liền hại càng thêm hại.

Bởi lẽ:

Mỳ ăn liền được chiên qua dầu, mà trong dầu lại chứa chất chống lên men thực phẩm (BHT) – loại chất có thể dẫn làm suy giảm chức năng sinh sản, gây bệnh gan và nhiễm sắc thể dị thường.

Hơn nữa quá trình chiên sử dụng dầu chiên nhiều lần khiến cho dầu biến chất, sản sinh ra rất nhiều chất độc hại.

Với những người hay ăn mỳ úp thì cũng đồng thời ăn luôn cả lượng hóa chất độc hại này.

Myhop.jpg

Ăn mỳ bằng cốc nhựa có sẵn do nhà sản xuất cung cấp kèm theo sản phẩm cũng gây hại

Không sử dụng nhiều gói gia vị kèm theo mỳ

Gói gia vị trong gói mỳ ăn liền chứa nhiều chất chống oxy hóa và hàm lượng muối Natri cao, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến gan, làm cơ thể giữ nước và tăng huyết áp.

Chất liệu làm bát, cốc đi kèm với mỳ ăn liền chứa tới 0.015mg chất Polystyrene trong khi chỉ cần sử dụng 0,001mg chất này một ngày có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

Dưới đây là số các ăn mỳ ăn liền để hạn chế nguy cơ:

Chần mỳ:

Chần mỳ là bước quan trọng để bạn loại bỏ lớp dầu bám trên bề mặt của mỳ nhằm hạn chế đưa vào cơ thể những chất béo không lành mạnh và nhiều chất độc hại sinh ra trong quá trình chiên mỳ.

Hạn chế dùng gói gia vị:

Có thể dùng gia vị khác hoặc chỉ dùng một ít lượng gia vị từ gói mỳ

Thêm rau xanh và chất đạm:

Mỳ ăn liền chứa nhiều chất béo và tinh bột, nhưng lại không có chất xơ, vitamin, chất đạm, khoáng chất…

Vì vậy, nếu bạn chỉ ăn mỳ không trong thời gian dài ngày, rất có thể rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng.

Hãy thêm rau xanh, chất đạm như thịt, cá, trứng… vào bát mỳ để bổ sung nguồn dinh dưỡng thiếu hụt này.

Không ăn mỳ úp:

Như đã nói ở trên, người hay ăn mỳ úp cũng đồng thời ăn luôn cả lượng hóa chất chống lên men thực phẩm (BHT) –là loại chất có thể dẫn làm suy giảm chức năng sinh sản, gây bệnh gan và nhiễm sắc thể dị thường.

Nguồn: Trang web Đại lộ

Bình luận về bài viết này