Sáng lập viên

Lê Hữu Huy tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh năm 1990 với Bằng Cử nhân Ngoại ngữ chuyên ngành Pháp văn.

Ông lấy bằng Thạc sĩ ngành Đông Nam Á học của trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) năm 2002.

Cedar_Rapid.jpgLê Hữu Huy (trái), sáng lập viên Công ty Tư vấn Vietnam Global Network

Ông bắt đầu cuộc sống nghề nghiệp với vị trí phiên dịch viên tiếng Pháp tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh năm 1990.

Từ công việc đơn thuần của một cán bộ phiên dịch, ông nhanh chóng chuyển sang xử lý những hoạt động nghiệp vụ ngân hàng đối ngoại.

Nhờ thành tích xuất sắc trong công việc, ông được giao nhiều trọng trách cao hơn trong ngân hàng.

Le_Huu_Huy_6Lê Hữu Huy trong vai trò phiên dịch cho một hội nghị khách hàng tại  Trung Quốc

Năm 1997, ông được cử làm Trưởng Đại diện của Vietcombank tại Singapore để tăng cường quan hệ hợp tác với các định chế tài chính ngân hàng nước ngoài, giải quyết các vướng mắc về thanh toán và cung cấp các thông tin cho khách hàng tại Singapore và các nước trong khu vực.

Ông cộng tác đắc lực với Hiệp hội Ngân hàng Singapore (ABS) để thắt chặt quan hệ hợp tác giữa các ngân hàng và giúp cho các cộng đồng tài chính-ngân hàng nước ngoài tại Singapore hiểu rõ hơn về Vietcombank và hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Le_Huu_Huy_2Bài viết của tác giả Lê Hữu Huy trên cương vị Trưởng Đại diện Vietcombank tại Singapore đăng trên tạp chí Ngân hàng ASEAN

Ông cũng đại diện cho Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) trong Ủy ban thường trực về Hợp tác Tài chính, Đầu tư và Thương mại (COFIT) bên cạnh Hiệp hội Ngân hàng ASEAN (ABA) trụ sở đặt tại Singapore.

Văn phòng Đại diện Vietcombank tại Singapore khi đó đã trở thành địa chỉ liên lạc thân thiết giữa VNBA và ABA để trao đổi cụ thể các vấn đề liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ làm việc với Vietcombank, ông ở lại Singapore để tiếp tục chương trình cao học về nghiên cứu Đông Nam Á tại NUS mà ông đã bắt đầu trước đó một năm với tư cách là một sinh viên bán thời gian.

Le_Huu_Huy_7Lê Hữu Huy trong thời gian dạy tiếng Việt tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

 Luận văn tốt nghiệp Thạc sĩ của ông về đề tài thương mại tự do được các giáo sư  đánh giá cao và đây cũng là tiền đề của bài viết “Singapore và ASEAN  trong nền kinh tế toàn cầu: trường hợp của những thỏa thuận thương mại tự do” (Singapore and ASEAN in the global economy: the Case of FTAs) đăng trên Asian Survey, tạp chí nghiên cứu các vấn đề châu Á của Nhà xuất bản trường Đại học California  năm 2003.

Trong thời gian  học tập ở NUS, sinh viên Lê Hữu Huy đã tranh thủ tiếp cận nhiều môi trường làm việc khác nhau theo hình thức bán thời gian hay làm nghề tự do như bán hàng, tiếp thị sản phẩm Việt Nam, dạy tiếng Việt…, đồng thời chứng tỏ khả năng học hỏi nhanh chóng và thực hiện yêu cầu công việc xuất sắc.

Cũng trong thời gian này, ông đã tự học và lấy được nhiều chứng chỉ chuyên môn về hoạch định tài chính (financial planning), bảo hiểm và tư vấn đầu tư do các định chế giáo dục có uy tín ở Singapore cấp và nhanh chóng được tập đoàn bảo hiểm Prudential tại Singapore tuyển làm Chuyên viên Tư vấn dịch vụ tài chính trong năm 2002.

Le_Huu_Huy_Giao_ducLê Hữu Huy (trái) trong một dự án phát triển -nâng cấp thiết bị giáo dục tại Hà Nội

Đầu năm 2003, ông làm Giám đốc Bán hàng cho Mewah Oils and Fats Pte Ltd, một công ty trực thuộc Ngo Chew Hong, tập đoàn dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh dầu thực vật .

Ông phụ trách hoạt động các thị trường Việt Nam và các nước SNG và thường xuyên đi công tác tại Việt Nam, Nga và Ukraina để phát triển kinh doanh và mở rộng thị trường.

Sở thích của ông Huy là đọc sách báo, viết lách và nghiên cứu ngôn ngữ.

Voice_Recording_Huy_2Lê Hữu Huy trong một dự án thu âm giới thiệu sản phẩm dịch vụ mới tại Singapore

Với tâm nguyện đóng góp cho xã hội và cộng đồng, từ hơn 15 năm qua, ông là cộng tác viên hải ngoại của Thời báo Kinh tế Sài Gòn, một trong những tạp chí kinh doanh có uy tín tại Việt Nam.

Ngoài việc cung cấp những thông tin cập nhật về tình hình đầu tư – tài chính tại Singapore và các nước trong khu vực, ông còn chia sẻ những kinh nghiệm, quan điểm của mình về quản lý nhà nước, chính sách công, quản trị doanh nghiệp và nguồn nhân lực trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong và ngoài nước.

Ông xuất hiện thường xuyên trên các chuyên mục Doanh nghiệp-Thị trường, Tài chính – Ngân hàng, Nhìn ra Thế giới của Sài Gòn Đầu tư – Tài chính, ấn phẩm chuyên ngành của nhật báo Sài Gòn Giải phóng –  nhịp cầu kết nối doanh nghiệp, các ngành và giới đầu tư, người tiêu dùng về các cơ hội kinh doanh và quảng bá sản phẩm doanh nghiệp.

ACS2015D.jpgÔng Lê Hữu Huy (thứ ba từ trái sang) cùng các đồng nghiệp tại trường trung học quốc tế ACS (International) Singapore 

Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, ông Huy thông thạo tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp và có thể giao tiếp hiệu quả  bằng tiếng Hoa, tiếng Mã Lai và tiếng Thái.

Ông cũng là giảng viên, biên phiên dịch viên của nhiều cơ quan nhà nước và tư nhân tại Singapore trong đó có Bộ Ngoại giao Singapore, Trung tâm Ngôn ngữ Khu vực (RELC) thuộc ASEAN, Trường Quốc tế ACS International Singapore Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Le_Huu_Huy_4

Lê Hữu Huy (giữa) làm phiên dịch cho Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thạc sĩ Lê Hữu Huy hiện là Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network  chuyên cổ động và hỗ trợ các hoạt động thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo, phục vụ nhu cầu giao lưu kinh doanh và tìm hiểu thị trường của doanh nghiệp Việt Nam tại Singapore.

Ông cũng là Giám đốc Vietnam Language Centre chuyên cung cấp các khóa học tiếng Việt cho người nước ngoài tại Singapore hoặc tiếng Anh hay kỹ năng giao tiếp cho một số học viên người Việt có nhu cầu đào tạo tại Singapore.

 

Advertisements