Văn hóa dự tiệc

Hiểu về các nguyên tắc ăn uống trên bàn tiệc sẽ giúp ích cho bạn khi đi du lịch và tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực của một số nước trên thế giới.

Ví dụ như người Anh nổi tiếng thế giới về mức độ khó tính và chuẩn mực, nhất là trong lĩnh vực ăn uống, từ việc sắp xếp chỗ ngồi bữa tiệc đến cách sắp xếp khăn, đĩa, dao nĩa, ly, cốc trên bàn…

Khi ăn, bạn phải úp nĩa xuống, quay nĩa lên phía trên là hành động mất lịch sự.

Nhất thiết không được dùng nĩa bên tay phải và dao bên tay trái, vì sẽ bị họ coi là một người không biết lễ độ.

Nếu như người Mỹ coi việc ăn pizza, khoai tây chiên và các món ăn nhanh khác bằng tay là bình thường thì ở Anh không phải vậy, đặc biệt trong các nhà hàng.

Người Anh thường sử dụng dao và nĩa trong hầu hết các món ăn, trừ súp.

Van_hoa_du_tiecNgười Anh thường sử dụng dao và nĩa trong hầu hết các món ăn

Khi đến các nhà hàng Pháp, bạn sẽ được phục vụ một đĩa bánh mì trước, nhưng hãy kiên nhẫn chờ món chính.

Khi ăn bánh mì, không được bẻ từng miếng chấm vào nước sốt bằng tay mà phải dùng dĩa.

Khi ăn, bạn không nên phát ra tiếng nhai tóp tép. Sau khi ăn không dùng tăm xỉa răng và ợ hơi trước mặt người khác.

Tư thế ngồi cũng phải thẳng, ngồi trọn vẹn trong ghế, không được ngồi một nửa ghế, khăn lau miệng đặt trên đầu gối.

Trên bàn ăn, hai bàn tay đặt kế bên đĩa.

Khi uống rượu, bạn đừng bao giờ cạn một hơi mà hãy nhâm nhi chút một để thưởng thức hương vị.

Khi ăn xong, tất cả dao, nĩa, muỗng gom lại để song song trong đĩa, không để dao, nĩa chéo nhau.

Ở mỗi nền ẩm thực, người ta lại có những cách thưởng thức rất riêng và mang nhiều ý nghĩa thú vị.

Ai cũng trầm trồ khi thưởng thức các mùi vị thơm ngậy của các loại pizza có rắc pho mát…, nhưng nếu đến cửa hàng ở I-ta-li-a, bạn không nên hỏi người phục vụ thêm pho mát nếu không được phục vụ đặc biệt.

Nên dùng các loại cà phê sau bữa ăn, tránh gọi những đồ uống có sữa sẽ cản trở quá trình tiêu hóa.

Bạn nên để thêm từ 5-10% giá trị hóa đơn tiền thưởng cho nhân viên phục vụ.

Người Nhật rất coi trọng hình thức và chất lượng của món ăn nên văn hóa ẩm thực của đất nước này rất phong phú và tinh tế.

Bạn không được phép dùng bằng tay vì theo quan niệm ăn bằng tay là dơ bẩn, phải dùng bằng đũa.

Họ cũng coi trọng hình dáng, hương vị và cách sắp xếp trên bàn ăn.

Vì vậy, mỗi người sẽ có một đĩa ăn, nước chấm riêng biệt, bữa ăn nhiều món nhưng mỗi món rất ít và bạn phải ăn một cách từ tốn.

Tuyệt đối không được bỏ thức ăn thừa ra bàn hoặc xuống nền nhà.

Với món ăn sushi, bạn không nên gỡ nhân ra khỏi cơm, không chấm phần cơm vào xì dầu và wasabi (nước chấm đặc biệt gần giống mù tạt) mà chỉ chấm phần cá hoặc tôm.

Nếu ăn ở nhà hàng, khách sạn, không nên để lại tiền thưởng, đây được coi là hành động khiếm nhã ở xứ sở hoa anh đào.

VIỆT KHÔI

Nguồn: Báo Hải Phòng

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s