Hari Raya Haji là ngày gì?

Ngày lễ Hari Raya Haji, cũng được biết dưới cái tên “Ngày lễ cúng thần”, được người Hồi giáo trên toàn thế giới đón mừng trong khoảng thời gian ba ngày.

Ngày này tưởng nhớ sự kiện nhà tiên tri  Abraham sẵn sàng hy sinh con trai của mình vì Thượng đế.

Theo lịch Hồi giáo, gọi là Hijrah,ngày lễ này bắt đầu vào ngày thứ 10 của tháng Dhul Hijja, 70 ngày sau tháng nhịn ăn Ramadan.

Người theo đạo Hồi giáo tiến hành chào đón ngày tốt lành này để đánh dấu sự kết thúc của Haji, lễ hội hành hương hàng năm đến Thánh địa Mecca.

Hiện được xem là lễ hội hành hương hàng năm lớn nhất thế giới, Haji có hàng nghìn tín đồ hành hương và tụ hội về miền đất thánh để thực hành nhiều các nghi lễ Hồi giáo.

Đây cũng giáo điều trụ cột thứ năm của đạo Hồi, một nghĩa vụ tôn giáo cho người Hồi giáo có điều kiện về sức khỏe và tài chính.

Đó không chỉ là sự thể hiện mạnh mẽ về tình đoàn kết giữa phụ nữ và đàn ông Hồi giáo, mà còn cho thấy sự quy phục hoàn toàn với Đấng Allah, Thượng đế trong thánh kinh Koran của người Hồi giáo.

Trong thời gian nghỉ lễ này, các tình nguyện viên nam tụ tập trong nhà thờ Hồi giáo để cầu nguyện và suy ngẫm về những bài giảng được đọc.

Sau khi đọc các lời kinh cầu nguyện theo thông lệ vào ngày Hari Raya Haji, họ giết các con vật như cừu, dê và bò để làm vật hiến tế.

Nghi thức này tượng trưng cho hành vi tiên tri Abraham sẵn sàng hy sinh xác thịt và máu của chính mình.

Sau đó, thịt các con vật này được đóng gói và phân phối trong cộng đồng Hồi giáo, đặc biệt là các gia đình người kém may mắn.

Là thời điểm tốt nhất để tuân thủ trọn vẹn các hành vi đạo đức và thực hành của cộng đồng Hồi giáo, ngày lễ này dùng để  nhắc nhở người Hồi giáo chia sẻ sự giàu có với những người kém may mắn hơn.

Sau một ngày dài thực hiện các nghi thức theo phong tục tập quán, những người Hồi giáo sau đó sẽ đi thăm cha mẹ, gia đình và bạn bè của họ cho một bữa ăn trưa thịnh soạn và vui vẻ với nhau.

Tại Singapore, ban có thể tham gia vào các lễ hội trong các lĩnh vực như Geylang Serai và Kampong Glam, nơi có những cửa hàng nhộn nhịp và sôi động và đồ trang trí địa phương rực rỡ,  được tổ chức để đánh dấu sự kiện quan trọng này cho người dân địa phương và du khách để tận hưởng bầu không khí lễ hội.

LÊ HỮU HUY (*)

(*) Dịch từ trang web của Cục Du lịch Singapore

Nguồn:  Vietnam Business Centre tại Singapore

One thought on “Hari Raya Haji là ngày gì?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s